Canonical URL là gì? Sử dụng canonical URL với mục đích g

Canonical URL là gì? Canonical URL có tác dụng gì và tại sao phải sử dụng nó trong SEO? Đây chính là những câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Bài viết ngày hôm nay Dịch vụ Content Marketing sẽ chia sẻ về Canonical URL và những công dụng cũng như thông tin liên quan đến thuật ngữ này. Nếu bạn đang làm về lĩnh vực SEO và muốn tìm hiểu về Canonical URL thì đừng quên theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Canonical URL là gì?

Canonical URL là URL chuẩn nhất trong số các trang có nội dung trùng lặp hoặc tương tự trên website của bạn. Nói một cách dễ hiểu trong số nhưng trang trùng lặp của website sẽ có một trang chuẩn nhất và trang đó chính là Canonical URL. Địa chỉ của trang này được nhúng vào mã của trang web và được gọi là trang gốc của thông tin khi công cụ tìm kiếm hiển thị ra các kết quả tìm kiếm cho người dùng.

Canonical URL là gì?
Canonical URL là gì?

Nếu các yếu tố khác góp phần cân nhắc các trang web cụ thể mà công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị cho người dùng thì Canonical URL lại có tác động sâu sắc đến những thuật toán của Google.

Tại sao nên sử dụng Canonical URL

Sử dụng Canonical URL đúng cách bắt nguồn từ việc hướng luồng truy cập trên các URL tương tự và cải thiện độ tin cậy của những dữ liệu thu thập được từ phân tích trang web. Mặc dù các công cụ tìm kiếm sẽ đưa ra các kết quả chính xác về cách các thuật toán hoạt động, nội dung trùng lặp phân loại không đúng cách sẽ gây ra tác động tiêu cực đến xếp hạng của trang web và làm giảm độ tin cậy của trang web. Mục đích chính mà công cụ tìm kiếm làm vậy là để cung cấp những thông tin chất lượng sát với nhu cầu tìm kiếm của người dùng và giúp website giữ được lượng người dùng của họ một cách hiệu quả, an toàn nhất.

Tại sao nên sử dụng Canonical URL
Tại sao nên sử dụng Canonical URL

Bên cạnh đó sử dụng Canonical URL vì nó là một liên kết mang tính chất tự nhiên và chất lượng. Do đó Google sẽ đánh giá liên kết này ai và trang web của bạn sẽ được đánh giá cao, lượng truy cập sẽ nhiều và tăng các chỉ số của website nhanh chóng.

Những lỗi cần tránh khi sử dụng Canonical URL trong web

Để sử dụng Canonical URL đạt hiệu quả cao cho website chúng ta cần tránh một số lỗi sau:

Lỗi đặt sai vị trí vào thẻ: Nếu bạn đặt sai vị trí của Canonical URL vào trong thẻ thì hiệu quả của nó sẽ không đạt được vì google không đánh giá được nó

Thông báo gây lẫn lộn: Sử dụng thông báo gây lẫn lộn có thể khiến cho công cụ tìm kiếm bỏ qua trang của bạn vì không hiểu nội dung hay hiểu nhầm nội dung của trang đó. Vì vậy chúng ta cần đưa thông điệp rõ ràng và cụ thể vào trong thẻ để được google đánh giá cao và tăng lượt truy cập hiệu quả.

URL phải có đường dẫn cụ thể, không tuyệt đối hóa địa chỉ URL.

Sử dụng nhầm Canonical URL cho những trang có phần trang. Việc làm này là không cần thiết và sẽ gây thừa, làm nhiễu thông tin web của bạn

Trỏ Canonical URL về bản mobile riêng: Đúng phải là trỏ URL về bản desktop sau đó khai báo đến mobile bằng thuộc tính

Không sửa http thành https trong URL chuẩn.

Những lưu ý khi sử dụng Canonical URL

Không nên sử dụng Canonical URL bừa bãi, chỉ nên sử dụng khi 2 hoặc nhiều trang có chứa những nội dung trùng lặp. Nếu nội dung trùng lặp ít bạn cũng không nên thông báo vì sẽ làm lãng phí nguồn lực và không có hiệu quả, công dụng đối với việc tổ chức hệ thống trang web của bạn.

Khi bạn thông báo URL chuẩn thì không có nghĩa là công cụ tìm kiếm sẽ sử dụng URL chuẩn đó. Các công cụ tìm kiếm vẫn sẽ sử dụng đến những thuật toán của mình để đưa ra kết luận về một URL chuẩn cho web của bạn.

Một số trường hợp cần thiết bạn nên sử dụng chuyển hướng Redirect thay vì sử dụng Canonical URL để mang đến hiệu quả làm việc cao cho web và không gây nhầm lẫn cho người dùng. Điều hướng 301 sẽ tự động chuyển người dùng từ một trang này sang trang khác và đồng thời thông báo cho trang đó rằng URL đã không còn ở đây nữa, đã chuyển sang một URL mới. Lúc này công cụ tìm kiếm sẽ dừng việc URL cũ và chuyển hướng sang URL mới nhanh hơn.

Những lưu ý khi sử dụng Canonical URL.
Những lưu ý khi sử dụng Canonical URL.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Canonical URL mà các SEOer cần biết cũng như các công dụng và lưu ý khi sử dụng nó. Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích, giúp các bạn có cái nhìn cụ thể hơn về thuật ngữ Canonical URL và vận dụng nó vào website của mình hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Dịch vụ

Bài viết mới nhất

BÀI VIẾT LIÊN QUAN