Những hành vi bị Google xem là spam backlink

Đối với quá trình SEO trang web thì backlink đóng một vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thì sẽ dẫn đến bị phạt do bị các thuật toán google quét qua. Vậy những hành vi bị Google xem là spam backlink là gì? Tham khảo bài viết sau để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Spam backlink là gì?

Một trong những thuật toán được sử dụng nhiều ở trong SEO web chính là backlink. Bởi chúng mang đến rất nhiều lợi ích cho website. Đặc biệt, backlink còn được ví như phiếu bình chọn độ uy tín do người dùng dành cho trang web. Cụ thể là có nhiều backlink chất lượng trỏ về website của bạn thì công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá rằng đó là một website có giá trị. Từ đó, thứ hạng trang web tại công cụ tìm kiếm cũng sẽ được nâng cao hơn.

Thấu hiểu được lợi ích to lớn của backlink mang đến nên nhiều SEOer đã cố tính sắp đặt, can thiệp nhiều đường link trỏ về website với mục đích nâng vị trí của trang web trên bảng xếp hạng. Tuy nhiên, nếu các robot quét của Google phát hiện ra bạn cố tình sắp đặt backlink thì sẽ bị đánh giá là spam backlink. Lúc này, trang web của bạn sẽ bị Google phạt trong một thời gian nhất định.

Mức độ phạt là nặng hay nhẹ thì còn tùy thuộc vào tình trạng vi phạm của bạn. Nếu ở mức độ nhẹ thì bạn sẽ mất đi khoảng từ 20 – 25% lượt truy cập. Thậm chí, với những trường hợp nặng thì có thể mất tới 90% lượng truy cập hoặc keyword sẽ bị biến mất vĩnh viễn khỏi công cụ tìm kiếm.

Spam backlink là gì?
Spam backlink là gì?

Mua ngay backlink chất lượng với:

Những hành vi bị Google xem là spam backlink

Google đã bắt đầu thực hiện xử phạt spam backlink từ đầu năm 2012. Ở thời gian đó, do SEOer từ các trang web, blog,… đã spam backlink liên kết ngược giúp tăng thứ hạng trang web tại công cụ tìm kiếm. Vậy nên, người dùng hiện nay sẽ rất dễ bị xử phạt nếu Google nhận thấy link liên kết có xuất phát từ hệ thống blog.

Ngoài ra, khi bạn trao đổi link quá mức dưới dạng “tôi sẽ liên kết với bạn nếu bạn liên kết với tôi” hoặc sử dụng những trang web của cùng một hệ thống để trao đổi link liên kết với nhau thì cũng sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị Google xử phạt.

Bên cạnh đó, nếu bạn có hành vi viết bài với số lượng lớn trên nhiều trang web khác nhau rồi đặt link trỏ về trang web của mình hoặc cố tình nhồi nhét quá nhiều anchor text trong bài thì cũng dễ bị Google phạt nặng.

Không chỉ vậy, công cụ tìm kiếm còn không thích hành động có Pagerank bằng việc mua liên kết. Đồng thời, Google còn cho rằng những liên kết này là không tự nhiên và khuyến khích bạn nên sử dụng thêm thuộc tính nofollow cho những link liên kết loại này.

Auto tạo link liên kết về trang web bằng các dịch vụ hoặc phần mềm tự động cũng là hành vi bị Google đánh giá là spam backlink. Không chỉ vậy, những liên kết với anchor text được phân bổ có chủ đích và tối ưu hóa trong bài cũng không được Google chấp nhận.

Những hành vi bị google xem là spam backlink thường bị xử phạt rất nặng
Những hành vi bị google xem là spam backlink thường bị xử phạt rất nặng

Cách để xây dựng nguồn backlink chất lượng

Với vai trò rất quan trọng trong quá trình SEO web nhưng để có thể tạo nên được những backlink chất lượng thì lại không phải là điều dễ dàng. Sau đây là một số cách xây dựng link liên kết hiệu quả mà bạn nên tham khảo:

Dùng backlink từ các trang web có độ PR cao

Đây là một trong những cách được Google đánh giá cao hiện nay. Bởi nó sẽ tăng độ an toàn khi áp dụng.

Xây dựng backlink cùng chủ đề

Bên cạnh đặt link liên kết từ những domain liên quan thì người dùng hoàn toàn có thể xây dựng link liên kết ở một bài viết cụ thể ở domain dù không liên quan đến nhau. Tuy nhiên, cách thức này vẫn sẽ được chú ý và ảnh hưởng lớn tới Google.

Đặt backlink tại trang web có PA và DA cao

PA và DA là những yếu tố thể hiện độ uy tín cũng như sức mạnh của website trong SEO. Vậy nên, xây dựng backlink tại những trang web có chỉ số PA và DA cao chính là cách đi link hiệu quả nhất. Bởi công cụ tìm kiếm rất coi trọng những link trên trang web này.

Đi link diễn đàn

Nếu diễn đàn có chỉ số PR ≥ 4 thì sẽ được đánh giá tốt nhất từ công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa rằng bạn chỉ có thể đi link tại những trang web có chỉ số PR cao.

Vì Google chắc chắn sẽ nhận thấy được những bất thường khi trang web của bạn luôn có được những phiếu bầu từ các website uy tín. Thế nên, bạn không nên bỏ qua những website có chỉ số PR khác để đặt backlink. Rải đều link trên tất cả các diễn đàn chính là cách xây dựng backlink hiệu quả.

Bạn không nên bỏ qua những website có chỉ số PR khác để đặt backlink
Bạn không nên bỏ qua những website có chỉ số PR khác để đặt backlink

Content chất lượng

Nội dung chất lượng chứa backlink luôn là yếu tố rất quan trọng. Bởi nội dung không sai chính tả, ngữ pháp, chất lượng chính là yếu tố chuẩn chỉnh hàng đầu để mang tới viral cao. Mặt khác, những nội dung chất lượng sẽ được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội, diễn đàn. Từ đó, giúp mang tới backlink chất lượng cho trang web của bạn.

Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn đã hiểu rõ được spam backlink là gì cũng như những hành vi bị Google xem là backlink spam. Chúc bạn xây dựng được nhiều backlink chất lượng để cải thiện xếp hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm.

Rate this post

Dịch vụ

Bài viết mới nhất

BÀI VIẾT LIÊN QUAN