Tên miền là gì? Chọn tên miền như thế nào?

Với những người tiếp xúc thường xuyên với thế giới website thì tên miền đã là cụm từ không còn xa lạ. Tuy nhiên, cụ thể tên miền là gì thì không phải ai cũng có thể định nghĩa được. Cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau để có thêm cho bản thân nhiều thông tin hữu ích nhé!

Tên miền là gì?

Tên miền hay còn được biết với tên tiếng Anh là domain. Đây là tên của một trang web hoạt động trên Internet và có vai trò tương tự như là một địa chỉ vật lý. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì tên miền có nhiệm vụ như là zip code hay địa chỉ nhà để giúp các thiết bị vệ tinh định tuyến có thể tìm thấy bạn. Thông thường, một trình duyệt cũng cần phải có domain thì mới có thể dẫn tới trang web của bạn được như: Facebook.com, Google.com, Hostinger.vn,… cũng là tên miền của các công ty Internet. Khi một người hoặc một doanh nghiệp mua tên miền thì họ sẽ có thể tùy ý chỉ định server nào mà tên miền trỏ tới.

Hiện nay, ICANN là tổ chức có nhiệm vụ giám sát hoạt động đăng ký tên miền. ICANN chứa trung tâm cơ sở dữ liệu tên miền và quản lý việc tên miền nào có thể đăng ký trỏ tới đâu.

Tên miền và web server là hai thành phần chính để giúp một website trên internet hoạt động bình thường. Trong đó:

Web server được biết đến là một máy tính chứa database và file để tạo nên trang web. Sau đó, bộ phận này sẽ có nhiệm vụ gửi ra Internet khi có người truy cập vào trang web từ máy chủ của họ.

Tên miền là tên trang web được người dùng nhập trên trình duyệt. Sau đó, domain sẽ trở về địa chỉ web server. Thế nên, trình duyệt sẽ có khả năng gửi yêu cầu để truy cập web server đó. Ngoài ra, người dùng cần phải nhớ rõ địa chỉ IP nếu không có tên miền mỗi khi truy cập.

Tên miền là gì?
Tên miền là gì?

Tên miền gồm mấy thành phần?

Thông thường, tên miền sẽ gồm có 3 cấp phổ biến là

  • Subdomain: Đây là tên miền phụ. Với cấp này, bạn sẽ có thể tạo nên nhiều website mới một cách miễn phí hoàn toàn từ tên miền gốc. Tùy thuộc vào gói host của nhà cung cấp hosting mà số lượng website tạo nên từ subdomain sẽ khác nhau.
  • Cấp 3: bkns.com.vn.
  • Cấp 2: bkns.vn

Bên cạnh đó, tên miền cũng gồm có 2 thành phần chính là:

  • Tên: Gồm các số 0 – 9, chữ cái từ a – z, dấu gạch ngang “-“. Tuy nhiên, tên miền cần phải có tổng ký tự nhỏ < 255. Ngoài ra, tên miền cũng sẽ có thể có dấu nếu là tên miền các quốc gia. Ví dụ như tên miền của Việt Nam sẽ là: Tênmiền.vn.
  • Mở rộng (đuôi): Đuôi của tên miền thường được bắt đầu bằng dấu “.”
Tên miền gồm có 2 thành phần chính là tên và phần mở rộng
Tên miền gồm có 2 thành phần chính là tên và phần mở rộng

Tên miền nào phổ biến nhất?

Không chỉ thắc mắc tên miền là gì mà nhiều người dùng còn tò mò không viết tên miền nào phổ biến nhất. Hiện nay, có rất nhiều tên miền trên Internet nên tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng mà người dùng sẽ lựa chọn được tên miền phù hợp. Sau đây là một số tên miền phổ biến mà bạn có thể tham khảo để có thêm thông tin cho bản thân:

Tên miền .com

.com là tên viết tắt của Commercial được hiểu là “thương mại”. Đây là tên miền được sử dụng phổ biến nhất hiện nay và bạn có thể bắt gặp ở nhiều trang web lớn của nhiều doanh nghiệp hoặc các nhân như: Facebook.com, Google.com,…

Tên miền .net

.net là tên miền đứng thứ hai về mức độ phổ biến chỉ sau .com. Net là từ viết tắt của network nên những nhà mạng cung cấp dịch vụ về Internet và website thường sử dụng tên miền này. Ngoài ra, tên miền .net cũng được nhiều cá nhân lựa chọn cho website của mình.

Tên miền .gov

Gov là từ viết tắt của government có nghĩa là chính phủ. Vậy nên, những trang web chính thức của các tổ chức liên quan đến chính phủ hoặc chính phủ mới sở hữu domain này. Tùy thuộc vào quốc gia và mỗi khu vực thì tên miền chính phủ sẽ là tên viết tắt của quốc gia đó. Ví dụ như tên miền chính phủ của Việt Nam là .gov.vn.

Tên miền .org

Org là từ viết tắt của organization có nghĩa là tổ chức. Vậy nên, tên miền này thường được những tổ chức phi chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận,… sử dụng.

Tên miền .edu

Edu là từ viết tắt của giáo dục – education. Vậy nên, tên miền này thường được những đơn vị liên quan đến giáo dục sử dụng.

Tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng mà người dùng sẽ lựa chọn được tên miền phù hợp
Tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng mà người dùng sẽ lựa chọn được tên miền phù hợp

Tên miền .info

Info là từ viết tắt của thông tin – information. Thế nên, những website sở hữu kho dữ liệu tài nguyên thông tin khổng lồ thường gắn liền với tên miền này.

Chọn tên miền như thế nào?

Thông thường, tên miền sẽ được đặt theo nguyên tắc sau:

  • Không quá 63 ký tự bao gồm cả tên và phần mở rộng.
  • Tên miền chỉ gồm các số (0-9), ký tự trong bảng chữ cái (a-z) và dấu trừ (-).
  • Khi đặt tên miền không sử dụng ký tự đặc biệt.
  • Không kết thúc tên miền hoặc bắt đầu bằng dấu trừ (-).

Ngoài ra, trước khi hết thời hạn sử dụng tên miền thì người dùng nên chủ động nộp phí duy trì. Bởi nó sẽ giúp bạn tránh được những sự cố xảy ra như mất dữ liệu khi hết hạn sử dụng tên miền.

Hy vọng với những chia sẻ từ chúng tôi bên trên, bạn đọc đã hiểu rõ được tên miền là gì và có thêm cho bản thân nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn sớm lựa chọn được tên miền phù hợp nhất.

Rate this post

Dịch vụ

Bài viết mới nhất

BÀI VIẾT LIÊN QUAN